Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)

Phần I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.

Câu 1. Điểm kiểm soát G2 có vai trò kiểm tra?

A. sự gắn của thoi vô sắc.

B. ADN đã nhân đôi chính xác trước khi bước vào phân bào.

C. nhiễm sắc thể gắn đúng với thoi phân bào trước khi phân li.

D. ADN trước khi nhân đôi.

Câu 2. Một trong những ứng dụng của công nghệ tế bào thực vật là?

A. Nhân bản vô tính ở động vật quý hiếm.

B. Cấy truyền phôi ở bò sữa.

C. Tạo động vật biến đổi gen.

D. Tạo giống cây sạch bệnh.

Câu 3. Trong chu kì tế bào, nhiễm sắc thể nhân đôi ở?

A. kì giữa. B.pha G1. C. pha S. D.pha G2.

Câu 4. Từ một cây hoa quý hiếm, bằng cách áp dụng kĩ thuật nào sau đây có thể nhanh chóng tạo ra nhiều cây có kiểu gen giống nhau và giống với cây hoa ban đầu?

A. Nuôi cấy hạt phấn. B.Nuôi cấy mô, tế bào.

C. Lai hữu tính. D.Nuôi cấy noãn chưa thụ tinh.

Câu 5. Cơ sở khoa học của nuôi cấy mô tế bào thực vật dựa trên tính chất nào?

A. Tính ưu việt. B. Tính năng động. C.Tính toàn năng. D. Tính đa dạng.

Câu 6. Sơ đồ sau đây nói lên quá trình gì?

A. Lên men bia. B.Lên mene sữa chua.

C. Lên men dấm. D.Lên men rượu.

Câu 7. Tế bào thực vật phân chia tế bào chất bằng cách?

A. Hình thành vách ngăn. B.Tiêu hủy tế bào.

C. Phân rã màng tế bào. D.Tạo thắt eo.

Câu 8. Trong giảm phân, các NST kép trong cặp NST kép tương đồng có thể trao đổi các đoạn chromatid cho nhau xảy ra ở kì nào sau đây?

A. Kì giữa I. B.Kì giữa II. C. Kì đầu II. D.Kì đầu I.

Câu 9. Quang khử ở vi khuẩn là quá trình:

A. Phân giải chất hữu cơ nhờ ánh sáng

B. Sử dụng ánh sáng để tổng hợp chất hữu cơ mà không tạo O₂

C. Tổng hợp protein từ axit amin

D. Sử dụng ánh sáng để tạo O₂ và ATP

Câu 10. Ở ruồi giấm (2n = 8), số nhiễm sắc thể trong 1 tế bào tại kì sau của giảm phân I là

A. 16 kép. B. 16 đơn. C. 8 đơn. D. 8 kép.

Câu 11. Kết thúc giảm phân, từ 1 tế bào mẹ lưỡng bội (2n) tạo ra

A. 4 tế bào con đơn bội (n). B.2 tế bào con lưỡng bội (2n).

C. 2 tế bào con đơn bội (n). D.4 tế bào con lưỡng bội (2n).

Câu 12. Ví dụ nào sau đây thể hiện quá trình tổng hợp chất trong tế bào?

A. Phân giải tinh bột thành đường đơn

B. Phân giải glucose thành CO₂ và H₂O

C. Tổng hợp protein từ amino acid

D. Oxi hóa chất hữu cơ

Phần II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 3. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn Đúng hoặc Sai.

Câu 1. Khi tìm hiểu về công nghệ tế bào động vật và công nghệ tế bào thực vật, người ta đưa ra nhận định sau. Hãy cho biết các nhận định đó Đúng hay Sai?

a) Lai tế bào sinh dưỡng của cây khoai tây và cà chua sẽ tạo ra cây con mang đặc điểm của hai loài.

b) Ưu điểm của liệu pháp tế bào gốc là cơ thể người không loại thải tế bào ghép vì nhân tế bào được cấy vào tế bào trứng là nhân của tế bào da người bệnh.

c) Trong nuôi cấy mô tế bào các tế bào chưa biệt hóa sẽ tạo nên mô callus, để mô này phân chia hình thành nên rễ, thân, lá, tạo cây con.

d) Cừu Dolly tạo ra mang bộ nhiễm sắc thể của cừu cho nhân, có kiểu gen giống hệt nhau.

docx 89 trang Minh1120 15/05/2026 10
Bạn đang xem 30 trang mẫu của tài liệu "Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)

Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri 
 thức)
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐỀ SỐ 1
 BẢNG ĐẶC TẢ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 2
 MÔN SINH HỌC 10
CẤU TRÚC: - Mức độ đề: 40% nhận biết; 30% thông hiểu; 30% vận dụng.
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (7,0 ĐIỂM)
1. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn; 1 lựa chọn đúng/đúng nhất: 12 câu = 3,0 điểm.
2. Trắc nghiệm dạng Đúng/Sai: 3 câu = 12 ý = 3,0 điểm.
3. Trắc nghiệm dạng trả lời ngắn: 4 câu = 1,0 điểm.
PHẦN II. TỰ LUẬN (3,0 ĐIỂM)
Tự luận: 3 câu = 3,0 điểm.
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA
 Số lượng câu hỏi ở các mức độ
 Trắc nghiệm
 Tự 
TT Chủ đề Nội dung/đơn vị kiến Yêu cầu cần đạt Nhiều Đúng sai Trả lời ngắn
 luận 
 thức (Đã được tách ra theo các chỉ báo và mức độ) lựa 
 (3 câu)
 chọn
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8)
 1 Nhận biết
 1. Tổng hợp các chất 
 Nêu được vai trò của hoá tổng hợp và quang khử ở vi khuẩn. 1 1 ý 1
 và tích luỹ năng lượng 
 Nêu được vai trò quan trọng của quang hợp trong việc tổng hợp 
 trongtế bào
 các chất và tích luỹ năng lượng trong tế bào thực vật.
 Thông hiểu
 Trình bày được quá trình tổng hợp các chất song song với tích luỹ 1 2 ý
 Chủ đề 1:
 năng lượng.
 Tổng hợp và phân
 Trình bày được các giai đoạn phân giải hiếu khí (hô hấp tế bào)
 giải các
 Trình bày được các giai đoạn phân giải kị khí (lên men).
 chất trong tế bào.
 2. Phân giải các chất Trình bày được quá trình phân giải các chất song song với giải 
 và giải phóng năng phóng năng lượng.
 lượng trong tế bào Vận dụng 1
 - Phân tích được mối quan hệ giữa tổng hợp và phân giải các chất 
 trong tế bào. 1 ý
 - Lấy được ví dụ minh hoạ tổng hợp protein, Lipid,Carbohydrate
 2 Nhận biết
 Nêu được khái niệm chu kỳ tế bào.
 Nêu được số pha và trật tự các pha của kỳ trung gian 1 1
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 Xác định được số tế bào con tạo thành sau 1 chu kì tế bào. 
 Nêu được khái niệm bệnh ung thư; Kể tên được một số bệnh ung 
Chủ đề 2: Chu kì 1. Chu kì tế bào, bệnh thư ở người
tế bào và phân ung thư Thông hiểu
bào Mô tả được đặc điểm cơ bản các giai đoạn của chu kì tế bào. 1
 Trình bày được vai trò của kiểm soát chu kì tế bào.
 Trình bày được các giai đoạn và mối quan hệ giữa các giai đoạn 
 trong chu kì tế bào. 1
 Vận dụng
 - Giải thích được cơ chế gây ung thư. 1
 Nhận biết 2
 Kể tên được các kỳ của quá trình nguyên phân, giảm phân. 1 ý
 Chỉ ra được đặc điểm của NST ở các kỳ của quá trình nguyên 
 phân, giảm phân
 Chỉ ra được ý nghĩa của quá trình nguyên phân,
 giảm phân đối với sinh vật.
 2. Nguyên phân, giảm Thông hiểu
 phân, thụ tinh và một Trình bày được điểm giống và khác nhau giữa quá trình nguyên 
 số nhân tố ảnh hưởng phân và giảm phân
 đến quá trình giảm Xác định được các kỳ của nguyên phân và giảm phân qua hình 1
 phân ảnh. 2 ý 1
 So sánh sự phát sinh giao tử đực và giao tử cái ở động vật.
 Trình bày được ảnh hưởng của một số nhân tố môi trường đến quá 
 tình giảm phân ở động vật.
 Vận dụng 1
 Xác định được số cromatit, số NST kép, số tâm động qua các kỳ 
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 của nguyên phân và giảm phân.
 Xác định được số tế bào ban đầu tham gia quá trình nguyên phân 
 hoặc giảm phân. 1 ý
 Giải thích được quá trình nguyên phân là cơ chế sinh sản của tế 
 bào.
 Giải thích được quá trình giảm phân, thụ tinh cùng với nguyên 
 phân là cơ sở của sinh sản hữu tính ở sinh vật.
 Vận dụng kiến thức về nguyên phân và giảm phân vào giải thích 1
 một số vấn đề trong thực tiễn.
3 Nhận biết
 1. Nguyên lý công Chỉ ra được khái niệm công nghệ tế bào.
 nghệ tế bào Nêu được cơ sở khoa học (nguyên lí) của công nghệ tế bào.
 Nêu được nguyên lí của công nghệ tế bào thực vật. 1 1 1
 Xác định được các bước trong quy trình nhân bản vô tính động vật. 2 ý
 Nêu được một số thành tựu của công nghệ tế bào thực vật, công 
 nghệ tế bào động vật.
 Chủ đề 3 Công 
 Thông hiểu
 nghệ tế bào
 Trình bày được vai trò của công nghệ tế bào thực vật.
 So sánh được nhân bản vô tính và cấy truyền phôi ở động vật.
 2. Một số thành tựu Trình bày được vai trò của công nghệ tế bào động vật. 2 ý
 của công nghệ tế bào
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ II
Trường: .....................................................
 MÔN: SINH HỌC LỚP 10
Họ và tên: .................................................
 SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC
Lớp: .........................................................
 Thời gian làm bài: ..... phút (Không kể thời gian giao đề)
Phần I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi 
thí sinh chỉ chọn một phương án.
Câu 1. Điểm kiểm soát G2 có vai trò kiểm tra?
 A. sự gắn của thoi vô sắc.
 B. ADN đã nhân đôi chính xác trước khi bước vào phân bào.
 C. nhiễm sắc thể gắn đúng với thoi phân bào trước khi phân li.
 D. ADN trước khi nhân đôi.
Câu 2. Một trong những ứng dụng của công nghệ tế bào thực vật là?
 A. Nhân bản vô tính ở động vật quý hiếm.
 B. Cấy truyền phôi ở bò sữa.
 C. Tạo động vật biến đổi gen.
 D. Tạo giống cây sạch bệnh.
Câu 3. Trong chu kì tế bào, nhiễm sắc thể nhân đôi ở?
 A. kì giữa.B. pha G 1.C. pha S. D. pha G 2.
Câu 4. Từ một cây hoa quý hiếm, bằng cách áp dụng kĩ thuật nào sau đây có thể nhanh chóng tạo ra 
nhiều cây có kiểu gen giống nhau và giống với cây hoa ban đầu?
 A. Nuôi cấy hạt phấn.B. Nuôi cấy mô, tế bào.
 C. Lai hữu tính. D. Nuôi cấy noãn chưa thụ tinh.
Câu 5. Cơ sở khoa học của nuôi cấy mô tế bào thực vật dựa trên tính chất nào?
 A. Tính ưu việt.B. Tính năng động. C. Tính toàn năng. D. Tính đa dạng.
Câu 6. Sơ đồ sau đây nói lên quá trình gì?
 A. Lên men bia.B. Lên mene sữa chua.
 C. Lên men dấm. D. Lên men rượu.
Câu 7. Tế bào thực vật phân chia tế bào chất bằng cách?
 A. Hình thành vách ngăn.B. Tiêu hủy tế bào.
 C. Phân rã màng tế bào. D. Tạo thắt eo.
Câu 8. Trong giảm phân, các NST kép trong cặp NST kép tương đồng có thể trao đổi các đoạn chromatid 
cho nhau xảy ra ở kì nào sau đây?
 A. Kì giữa I.B. Kì giữa II. C. Kì đầu II. D. Kì đầu I.
Câu 9. Quang khử ở vi khuẩn là quá trình:
 A. Phân giải chất hữu cơ nhờ ánh sáng
 B. Sử dụng ánh sáng để tổng hợp chất hữu cơ mà không tạo O₂
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 C. Tổng hợp protein từ axit amin
 D. Sử dụng ánh sáng để tạo O₂ và ATP
Câu 10. Ở ruồi giấm (2n = 8), số nhiễm sắc thể trong 1 tế bào tại kì sau của giảm phân I là
 A. 16 kép.B. 16 đơn. C. 8 đơn.D. 8 kép.
Câu 11. Kết thúc giảm phân, từ 1 tế bào mẹ lưỡng bội (2n) tạo ra
 A. 4 tế bào con đơn bội (n).B. 2 tế bào con lưỡng bội (2n).
 C. 2 tế bào con đơn bội (n). D. 4 tế bào con lưỡng bội (2n).
Câu 12. Ví dụ nào sau đây thể hiện quá trình tổng hợp chất trong tế bào?
 A. Phân giải tinh bột thành đường đơn
 B. Phân giải glucose thành CO₂ và H₂O
 C. Tổng hợp protein từ amino acid
 D. Oxi hóa chất hữu cơ
Phần II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 3. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi 
câu, thí sinh chọn Đúng hoặc Sai.
Câu 1. Khi tìm hiểu về công nghệ tế bào động vật và công nghệ tế bào thực vật, người ta đưa ra nhận 
định sau. Hãy cho biết các nhận định đó Đúng hay Sai?
a) Lai tế bào sinh dưỡng của cây khoai tây và cà chua sẽ tạo ra cây con mang đặc điểm của hai loài. 
b) Ưu điểm của liệu pháp tế bào gốc là cơ thể người không loại thải tế bào ghép vì nhân tế bào được cấy 
vào tế bào trứng là nhân của tế bào da người bệnh.
c) Trong nuôi cấy mô tế bào các tế bào chưa biệt hóa sẽ tạo nên mô callus, để mô này phân chia hình 
thành nên rễ, thân, lá, tạo cây con.
d) Cừu Dolly tạo ra mang bộ nhiễm sắc thể của cừu cho nhân, có kiểu gen giống hệt nhau.
Câu 2. Khi quan sát quá trình phân bào của một tế bào sinh dưỡng ở một loài sinh vật, một học sinh đã vẽ 
lại sơ đồ sau :
Quan sát sơ đồ trên. Cho biết mỗi phát biểu sau Đúng hay Sai? 
a) Thứ tự các giai đoạn xảy ra là a → b → d → c → e.
b) Bộ nhiễm sắc thể của loài này có thể là 2n = 8.
c) Ở giai đoạn (b) tế bào đang có 8 phân tử DNA thuộc 2 cặp nhiễm sắc thể. 
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
d) Tế bào được quan sát là tế bào của một loài động vật. 
Câu 3. Khi nói về quá trình tổng hợp và phân giải các chất trong tế bào. Cho biết mỗi phát biểu sau đây 
Đúng hay Sai?
a) Trong quá trình lên men lactate, pyruvate nhận electron từ NADH và tạo ra sản phẩm là muối lactate.
b) Sản phẩm của quá trình tổng hợp cung cấp nguyên liệu cho quá trình phân giải, còn năng lượng và các 
sản phẩm trung gian được giải phóng ra trong quá trình phân giải lại có thể được sử dụng cho quá trình 
tổng hợp.
c) Cả ba quá trình quang hợp, quang khử và hóa tổng hợp đều tổng hợp nên chất hữu cơ.
d) Quá trình phân giải diễn ra theo 3 con đường là hô hấp hiếu khí, hô hấp kị khí và lên men. Trong đó, 
lên men là quá trình tạo ra nhiều năng lượng ATP nhất.
Phần III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4
Câu 1. Khi nói về bệnh ung thư, cho các nội dung sau:
(1) Ung thư là sự tăng sinh mất kiểm soát của một số tế bào do tác nhân đột biến gây ra.
(2) Tế bào của khối u có thể tách khỏi vị trí ban đầu di chuyển đến vi trí mới tạo nhiều khối u thì được gọi 
là u ác tính.
(3) Những thói quen như uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, lười vận động... là 
nguyên nhân mắc bệnh ung thư.
(4) Cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm khối u, hạn chế tiếp xúc với tác 
nhân gây bệnh ung thư để phòng bệnh. 
Trong các nội dung trên, có bao nhiêu nội dung đúng?
Câu 2. Cho các bước tiến hành Liệu pháp gen như sau:
(1) Nhân nuôi tế bào trong ống nghiệm, chỉnh sửa gene hoặc thay thế gene bệnh của tế bào bằng gene 
lành; 
(2) Truyền các tế bào chỉnh sửa gene vào cơ thể bệnh nhân.
(3) Sàng lọc các tế bào đã được chỉnh sửa gene và nhân bản trong ống nghiệm
Em hãy sắp xếp các bước theo thứ tự đúng?
Câu 3. Có bao nhiêu vai trò sau đây là của quang tổng hợp?
(1) Hình thành các mỏ sắt.
(2) Điều hòa không khí nhờ lấy CO2 và thải O2 
(3) Làm sạch môi trường nước.
(4) Đảm bảo chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.
Câu 4. Cho các nội dung sau: 
(1) Tạo ra nhiều giao tử có kiểu gen khác nhau, làm tăng biến dị tổ hợp
(2) Giúp tái sinh cơ quan bộ phận, thay thế tế bào già, tổn thương.
(3) Cung cấp nguyên liệu cho chọn giống và tiến hóa.
(4) Duy trì sự ổn định bộ nhiễm sắc thể của loài, giúp cơ thể lớn lên.
Có bao nhiêu ý đúng về ý nghĩa của giảm phân?
Phần IV. Tự luận. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 3
Câu 1. Kỳ trung gian gồm những pha nào? Nêu đặc điểm của 1 pha (học sinh tự chọn 1 pha).
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
Câu 2. Một trang trại trồng chuối muốn nhân nhanh các cây chuối khỏe mạnh có năng suất cao. Theo em, 
trang trại này nên áp dụng phương pháp nào của công nghệ tế bào? Nêu quy trình của phương pháp này?
Câu 3. Một học sinh làm thí nghiệm quan sát 2 tiêu bản tế bào động vật lưỡng bội, bình thường đang 
phân bào, nhận thấy:
 + Tế bào 1 thuộc loài A: Các NST tồn tại trạng thái kép và sắp xếp 1 hàng ở mặt phẳng xích đạo 
của thoi phân bào và đếm được có 40 NST kép.
 + Tế bào 2 thuộc loài B: Các NST tồn tại trạng thái kép và sắp xếp 2 hàng ở mặt phẳng xích đạo 
của thoi phân bào và đếm được có 30 NST kép.
Hãy xác định:
 - Tế bào 1, tế bào 2 đang ở kỳ nào của phân bào? 
 - Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội (2n) của loài A và loài B là bao nhiêu?
 ------ HẾT ------
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐÁP ÁN
PHẦN 1: Đáp án trắc nghiệm (7.0đ)
 Câu hỏi Đáp án
 1 B
 2 D
 3 C
 4 B
 5 C
 6 D
 7 A
 8 A
 9 B
 10 D
 11 A
 12 C
 1 ĐĐSĐ
 2 SSĐS
 3 ĐĐĐS
 1 4
 2 2
 3 1
 4 2
PHẦN 2: Đáp án tự luận (3.0đ)
 Câu Hướng dẫn chấm Điểm
 1 Kỳ trung gian gồm những pha nào? Nêu đặc điểm của 1 pha (học sinh tự chọn 1 
 pha). 0,25đ
 - Gồm 3 pha: G1, S, G2 0,75đ
 - Học sinh nêu đúng đặc điểm 1 pha ( học sinh tự chọn)
 Một trang trại trồng chuối muốn nhân nhanh các cây chuối khỏe mạnh có năng 
 suất cao. Theo em, trang trại này nên áp dụng phương pháp nào của công nghệ 
 2 tế bào? Nêu quy trình của phương pháp này?
 - Trang trại nên áp dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật 0,25đ
 - Quy trình: 
 DeThiKhoaHocTuNhien.com

File đính kèm:

  • docxbo_10_de_thi_giua_hoc_ki_2_mon_sinh_hoc_lop_10_co_ma_tran_va.docx