Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)

I. Học sinh trả lời từ câu 1 đến 20. Mỗi câu chỉ chọn một phương án.

Câu 1: Tính chất nào của nước là nền tảng của nhiều đặc tính lí - hóa, làm cho nước có vai trò quan trọng đối với sự sống?
A. Tính dẫn điện. B. Tính dẫn nhiệt.
C. Tính bay hơi. D. Tính phân cực

Câu 2: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về nguyên tắc thứ bậc của các cấp độ tổ chức sống?
A. Tổ chức sống cấp trên làm cơ sở để hình thành nên tổ chức sống cấp dưới.
B. Tổ chức sống cấp dưới sẽ làm cơ sở để hình thành nên tổ chức sống cấp trên.
C. Tế bào là đơn vị cơ sở hình thành nên cơ thể sinh vật.
D. Các cấp độ tổ chức sống được sắp xếp từ thấp đến cao dựa trên số lượng và kích thước của chúng.

Câu 3: Cho nhóm gồm kính hiển vi quang học, gương, micropipette, máy li tâm, mô hình, tranh ảnh, kính, dụng cụ thí nghiệm, bút. Số vật liệu và thiết bị nghiên cứu môn sinh học là
A. 6 . B. 7 .
C. 5 . D. 4 .

Câu 4: trong thành phần của hạt lạc có chứa nhiều chất nào sau đây?
A. Tinh bột. B. Chitin.
C. Dầu thực vật. D. Glycogen.

Câu 5: Một lời tế bào ở dạ dày chỉ thực hiện 1 chức năng nhất định (tế bào chính tiết ra enzyme ở trạng thái chưa hoạt động, tế bào viền tiết ra HCl , hoặc tế bào cơ chỉ có tác dụng co dãn) nhưng khi có nhiều loại tế bào tập hợp lại, dạ dày vừa có khả năng tiết dịch vị vừa co bóp để tiêu hóa thức ăn. Đây là biểu hiện của đặc diểm
A. Tiến hóa và hoàn thiện hơn. B. Hệ thống mở và tự điều chỉnh.
C. Thế giới sống liên tục tiến hóa D. Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc

Câu 6: Lipit không có đặc điểm:
A. không tan trong nước

B. cấu trúc đa phân
C. được cấu tạo từ các nguyên tố : C,H,O
D. cung cấp năng lượng cho tế bào

Câu 7: Sự phát triển nhằm thỏa mãn nhu cầu của thế hệ hiện tại nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng thỏa mãn nhu cầu của thế hệ tương lai được gọi là
A. phát triển đa dạng. B. tiến bộ sinh học
C. phát triển bền vững. D. tăng trưởng kinh tế.

Câu 8: Cho các ví dụ sau:

1. Côlagen cấu tạo nên mô liên kết ở da

2. Enzim lipaza thủy phân lipit

3. Insulin điều chỉnh hàm lượng đường trong máu

4. Glicogen dự trữ ở trong gan

5. Hêmoglobin vận chuyển O 2 và CO 2

6. Inteferon chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn

Có mấy ví dụ minh họa cho các chức năng của protein?
A. 3 B. 6 C. 4 D. 5

Câu 9: Đâu không phải là đối tượng nghiên cứu của Sinh học
A. Các cá thể sống cũng như mối quan hệ giữa các cá thể sống với nhau và với môi trường.
B. Các sinh vật sống.
C. Các cấp độ tổ chức của thế giới sống.
D. Sự vận động của vũ trụ.

Câu 10: Hiện tượng nào sẽ xảy ra khi cho dung dịch Benedict vào ống nghiệm chứa dịch lọc quả nho và đun sôi?
A. Xuất hiện hiện tượng phân thành giọt nhỏ.
B. Xuất hiện kết tủa màu trắng.
C. Xuất hiện kết tủa màu đỏ gạch.
D. Không có hiện tượng xảy ra.

Câu 11: Cho các nhận định sau:

1. Tinh bột là chất dự trữ trong cây 2. Glicogen là chất dự trữ của cơ thể động vật và nấm

2. Glucozo là nguyên liệu chủ yếu cho hô hấp tế bào

3. Pentozo tham gia vào cấu tạo của AND và ARN

4. Xenlulozo tham gia cấu tạo màng tế bào

Trong các nhận định trên có mấy nhận định đúng với vai trò của cacbohidrat trong tế bào và cơ thể?
A. 5 B. 2 C. 3 D. 4

Câu 12: Hiện nay, có khoảng bao nhiêu nguyên tố có vai trò quan trọng đối với sự sống?
A. 30 . B. 110 . C. 92 . D. 25 .

docx 103 trang Minh1120 15/05/2026 10
Bạn đang xem 30 trang mẫu của tài liệu "Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)

Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐỀ SỐ 1
 MA TRẬN, BẢN ĐẶC TẢ BÀI KIỂM TRA GIỮA KỲ I MÔN SINH HỌC LỚP 10
I. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I
 TT Nội dung Đơn vị kiến thức Mức độ nhận thức Tổng
 kiến thức Nhận Thông Vận Số câu hỏi % 
 biết hiếu dụng tổng 
 Số CH Số Số TN TL điểm
 CH CH NLC ĐS
 1.1. Giới thiệu khái quát 
 2TN 2 5%
 chương trình môn Sinh học
 1.2 Các phương pháp nghiên 
 1 Mở đầu 2TN 2 5%
 cứu và học tập môn Sinh học
 1.3 Các cấp độ tổ chức của 
 2TN 1TN 1TL 3 1 17,5%
 thế giới sống
 2.1 Khái quát về tế bào 1TN 1 2,5%
 2.2 Các nguyên tố hóa học 
 4TN 1TN 5 12,5%
 và nước.
 Sinh học tế 3TN+ 
 2 4ý 
 bào 2.3 Các phân tử sinh học 3TN+2 2 ý 
 ĐS + 6 2 2 55%
 trong tế bào ý ĐS ĐS+ 
 1TL
 1TL
 2.4 Thực hành 1TN 1 2,5
 Tổng 6TN 
 + 4ý 
 14TN 
 1TL ĐS 
 + 20 2 2 100%
 + + 
 2 ý ĐS
 2 ý 2TL
 ĐS
 Tỉ lệ (%) 40 30 30 70 30 100
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 BẢN ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ I
 Nội Số câu hỏi theo mức độ 
 dung Đơn vị nhận thức
TT Mức độ kiến thức, kĩ năng cần kiểm tra, đánh giá
 kiến kiến thức Nhận Thông Vận 
 thức biết hiếu dụng
 Nhận biết
 - Nêu được đối tượng và các lĩnh vực nghiên cứu của 
 sinh học.
 - Nêu được triến vọng phát triển sinh học trong 
 tương lai.
 - Trình bày được mục tiêu môn Sinh học.
 - Kể được tên các ngành nghề liên quan đến sinh học 
 và ứng dụng sinh học.
 - Nêu được triến vọng của các ngành nghề liên quan 
 đến sinh học trong tương lai.
 1.1. Giới 
 - Trình bày được các thành tựu từ lí thuyết đến thành 
 thiệu khái 
 tựu công nghệ của một số ngành nghề chủ chốt ( y - 
 quát 
 dược học, pháp y , công nghệ thực phẩm, bảo vệ môi 2TN
 chương 
 trường, nông nghiệp, lâm nghiệp,...)
 trình môn 
 - Trình bày được định nghĩa về phát triển bền vững.
 Sinh học
 - Trình bày được vai trò của sinh học trong phát triển 
 Mở bền vững môi trường sống.
1
 đầu Thông hiểu
 - Phân tích được vai trò của sinh học với cuộc sống 
 hằng ngày và với sự phát triển kinh tế xã hội; vai trò 
 sinh học với sự phát triển bền vững môi trường sống 
 và những vấn đề toàn cầu.
 - Phân tích được mối quan hệ giữa sinh học với 
 những vấn đề xã hội: đạo đức sinh học, kinh tế, công 
 nghệ.
 Nhận biết
 1.2. Các 
 - Nêu được một số vật liệu nghiên cứu và học tập 
 phương 
 môn Sinh học.
 pháp 
 - Nêu được một số thiết bị nghiên cứu và học tập 
 nghiên 
 môn Sinh học. 2TN
 cứu và 
 - Giới thiệu được phương pháp tin sinh học 
 học tập 
 (Bioinfomatics) như là công cụ trong nghiên cứu và 
 môn Sinh 
 học tập sinh học.
 học
 Thông hiểu
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 - Trình bày được một số phương pháp nghiên cứu 
 sinh học.( quan sát, làm việc trong phòng thí nghiệm, 
 thực nghiệm sinh học)
 - Trình bày và vận dụng được các kĩ năng trong tiến 
 trình nghiên cứu:
 + Quan sát: logic thực hiện quan sát; thu thập, lưu 
 giữ kết quả quan sát; lựa chọn hình thức biểu đạt kết 
 quả quan sát;
 + Xây dựng giả thuyết;
 + Thiết kế và tiến hành thí nghiệm;
 + Điều tra, khảo sát thực địa;
 + Làm báo cáo kết quả nghiên cứu;
 Nhận biết
 - Phát biểu được khái niệm cấp độ tổ chức sống.
 - Trình bày được các đặc điểm chung của các cấp độ 
 tổ chức sống.
 1.3. Các 
 Thông hiểu
 cấp độ tổ 
 - Dựa vào sơ đồ, phân biệt được các cấp độ tổ chức 
 chức của 2TN 1TN 1TL
 sống.
 thế giới 
 Vận dụng:
 sống
 - Phân tích được mối quan hệ giữa các cấp độ tổ 
 chức sống qua ví dụ cụ thể.
 - Giải thích được mối quan hệ giữa các cấp độ tổ 
 chức sống.
 Nhận biết
 2.1. Khái - Nêu được khái quát học thuyết tế bào.
 quát về tế Thông hiểu 1TN
 bào Giải thích được tế bào là đơn vị cấu trúc và chức 
 năng của cơ thể sống.
 Nhận biết
 Sinh - Liệt kê được một số nguyên tố hoá học chính có 
 học trong tế bào (C,H,O,N,S,P).
2
 tế - Nêu được vai trò của các nguyên tố vi lượng trong 
 2.2 Các 
 bào tế bào.
 nguyên tố 
 - Nêu được vai trò của các nguyên tố đa lượng trong 4TN 1TN
 hóa học 
 tế bào.
 và nước
 - Nêu được vai trò quan trọng của nguyên tố carbon 
 trong tế bào (cấu trúc nguyên tử C có thể liên kết với 
 chính nó và nhiều nhóm chức khác nhau).
 - Trình bày được đặc điểm cấu tạo phân tử nước.
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 - Nêu được đặc tính lí hóa của nước.
 Thông hiểu
 - Trình bày được mối quan hệ giữa cấu tạo và đặc 
 tính của nước phù hợp với vai trò sinh học của nước 
 trong tế bào.
 Nhận biết
 - Nêu được khái niệm phân tử sinh học.
 - Kể được tên một số phân tử sinh học trong tế bào.
 - Nêu được một số nguồn thực phẩm cung cấp 
 carbohydrate cho cơ thể.
 - Nêu được một số nguồn thực phẩm cung cấp lipid 
 cho cơ thể.
 - Nêu được một số nguồn thực phẩm cung cấp 
 protein cho cơ thể.
 2.3. Các 
 - Trình bày được thành phần cấu tạo và vai trò của 3TN+ 
 phân tử 4ý 
 các phân tử sinh học trong tế bào . 3TN+2 2 ý 
 sinh học ĐS + 
 Thông hiểu ý ĐS ĐS+ 
 trong tế 1TL
 - Phân tích được mối quan hệ giữa cấu tạo và vai trò 1TL
 bào
 của các đại phân tử sinh học.
 Vận dụng
 - Giải thích được vai trò của DNA trong xác định 
 huyết thống, truy tìm tội phạm,....
 - Vận dụng được kiến thức về thành phần hoá học 
 của tế bào vào giải thích các hiện tượng và ứng dụng 
 trong thực tiễn (ví dụ: ăn uống hợp lí; giải thích vì 
 sao thịt lợn, thịt bò cùng là protein nhưng có nhiều 
 đặc điểm khác nhau);
 Thực 
 Nhận biết:
 hành: Xác 
 - Nhận biết được một số thành phần hoá học có trong 
 định 1 số 
 tế bào (protein, lipid,...)
 thành 1TN
 Thông hiểu
 phần hóa 
 - Mô tả quy trình xác định một số thành phần hóa 
 học trong 
 học có trong tế bào.
 tế bào
 6TN 
 14TN + 4ý 
 TỔNG + 2 ý 1TL+ ĐS + 
 ĐS 2 ý 2TL
 ĐS
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ I
 Trường: .....................................................
 MÔN: SINH HỌC LỚP 10
 Họ và tên: .................................................
 SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC
 Lớp: .........................................................
 Thời gian làm bài: ..... phút (Không kể thời gian giao đề)
I. Học sinh trả lời từ câu 1 đến 20. Mỗi câu chỉ chọn một phương án.
Câu 1: Tính chất nào của nước là nền tảng của nhiều đặc tính lí - hóa, làm cho nước có vai trò quan trọng 
đối với sự sống?
A. Tính dẫn điện. B. Tính dẫn nhiệt.
C. Tính bay hơi. D. Tính phân cực
Câu 2: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về nguyên tắc thứ bậc của các cấp độ tổ chức sống?
A. Tổ chức sống cấp trên làm cơ sở để hình thành nên tổ chức sống cấp dưới.
B. Tổ chức sống cấp dưới sẽ làm cơ sở để hình thành nên tổ chức sống cấp trên.
C. Tế bào là đơn vị cơ sở hình thành nên cơ thể sinh vật.
D. Các cấp độ tổ chức sống được sắp xếp từ thấp đến cao dựa trên số lượng và kích thước của chúng.
Câu 3: Cho nhóm gồm kính hiển vi quang học, gương, micropipette, máy li tâm, mô hình, tranh ảnh, 
kính, dụng cụ thí nghiệm, bút. Số vật liệu và thiết bị nghiên cứu môn sinh học là
A. 6 . B. 7 .
C. 5 . D. 4 .
Câu 4: trong thành phần của hạt lạc có chứa nhiều chất nào sau đây?
A. Tinh bột. B. Chitin.
C. Dầu thực vật. D. Glycogen.
Câu 5: Một lời tế bào ở dạ dày chỉ thực hiện 1 chức năng nhất định (tế bào chính tiết ra enzyme ở trạng 
thái chưa hoạt động, tế bào viền tiết ra HCl , hoặc tế bào cơ chỉ có tác dụng co dãn) nhưng khi có nhiều 
loại tế bào tập hợp lại, dạ dày vừa có khả năng tiết dịch vị vừa co bóp để tiêu hóa thức ăn. Đây là biểu 
hiện của đặc diểm
A. Tiến hóa và hoàn thiện hơn. B. Hệ thống mở và tự điều chỉnh.
C. Thế giới sống liên tục tiến hóa D. Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc
Câu 6: Lipit không có đặc điểm:
A. không tan trong nước
B. cấu trúc đa phân
C. được cấu tạo từ các nguyên tố : C,H,O
D. cung cấp năng lượng cho tế bào
Câu 7: Sự phát triển nhằm thỏa mãn nhu cầu của thế hệ hiện tại nhưng không làm ảnh hưởng đến khả 
năng thỏa mãn nhu cầu của thế hệ tương lai được gọi là
A. phát triển đa dạng. B. tiến bộ sinh học
C. phát triển bền vững. D. tăng trưởng kinh tế.
Câu 8: Cho các ví dụ sau:
1. Côlagen cấu tạo nên mô liên kết ở da
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
2. Enzim lipaza thủy phân lipit
3. Insulin điều chỉnh hàm lượng đường trong máu
4. Glicogen dự trữ ở trong gan
5. Hêmoglobin vận chuyển O 2 và CO 2
6. Inteferon chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn
Có mấy ví dụ minh họa cho các chức năng của protein?
A. 3 B. 6 C. 4 D. 5
Câu 9: Đâu không phải là đối tượng nghiên cứu của Sinh học
A. Các cá thể sống cũng như mối quan hệ giữa các cá thể sống với nhau và với môi trường.
B. Các sinh vật sống.
C. Các cấp độ tổ chức của thế giới sống.
D. Sự vận động của vũ trụ.
Câu 10: Hiện tượng nào sẽ xảy ra khi cho dung dịch Benedict vào ống nghiệm chứa dịch lọc quả nho và 
đun sôi?
A. Xuất hiện hiện tượng phân thành giọt nhỏ.
B. Xuất hiện kết tủa màu trắng.
C. Xuất hiện kết tủa màu đỏ gạch.
D. Không có hiện tượng xảy ra.
Câu 11: Cho các nhận định sau:
1. Tinh bột là chất dự trữ trong cây 2. Glicogen là chất dự trữ của cơ thể động vật và nấm
2. Glucozo là nguyên liệu chủ yếu cho hô hấp tế bào
3. Pentozo tham gia vào cấu tạo của AND và ARN
4. Xenlulozo tham gia cấu tạo màng tế bào
Trong các nhận định trên có mấy nhận định đúng với vai trò của cacbohidrat trong tế bào và cơ thể?
A. 5 B. 2 C. 3 D. 4
Câu 12: Hiện nay, có khoảng bao nhiêu nguyên tố có vai trò quan trọng đối với sự sống?
A. 30 . B. 110 . C. 92 . D. 25 .
Câu 13: Tính phân cực của nước là do
A. Nguyên tố oxygen có hóa trị cao hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch về phía oxygen. 
Do đó đầu oxygen sẽ mang điện tích âm, còn đầu hydrogen sẽ mang điện tích dương.
B. Nguyên tố oxygen có khối lượng năng hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch về phía 
oxygen. Do đó đầu oxygen sẽ mang điện tích âm, còn đầu hydrogen sẽ mang điện tích dương.
C. Nguyên tố oxygen có điện tích lớn hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch về phía oxygen. 
Do đó đầu oxygen sẽ mang điện tích âm, còn đầu hydrogen sẽ mang điện tích dương.
D. Nguyên tố oxygen có khả năng hút electron mạnh hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch 
về phía oxygen. Do đó đầu oxygen sẽ mang điện tích âm, còn đầu hydrogen sẽ mang điện tích dương.
Câu 14: Học thuyết tế bào không bao gồm nội dung nào sau đây?
A. Tất cả mọi vật đều được cấu tạo từ tế bào.
B. Các tế bào được sinh ra từ các tế bào trước đó bằng cách phân chia tế bào.
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
C. Các tế bào là đơn vị cơ sở của cơ thể sống.
D. Hoạt động sống của tế bào là sự phối hợp của các bào quan trong tế bào.
Câu 15: Khi nói về vai trò của các nguyên tố hóa học, có bao nhiêu phát biểu sau đây không đúng?
A. Các nguyên tố vi lượng có vai trò chủ yếu là hoạt hóa các enzyme.
B. Sinh vật chỉ có thể lấy các nguyên tố khoáng từ các nguồn dinh dưỡng.
C. Mg là nguyên tố tham gia cấu tạo nên diệp lục tố.
D. Các nguyên tố vi lượng là thành phần cấu tạo nên các đại phân tử như protein, lipid,...
Câu 16: Các cấp độ tổ chức của thế giới sống là
A. tập hợp tổ chức lớn nhất và nhỏ nhất trong thế giới sống.
B. tập hợp tổ chức lớn nhất trong thế giới sống.
C. tập hợp tổ chức nhỏ nhất trong thế giới sống.
D. tập hợp tất cả các cấp tổ chức từ nhỏ nhất đến lớn nhất trong thế giới sống.
Câu 17: Cho các ý sau:
(1) Carbon là các nguyên tố đặc biệt quan trọng cấu trúc nên các đại phân tử hữu cơ.
(2) Có 2 loại nguyên tố: nguyên tố đa lượng và nguyên tố vi lượng.
(3) Các nguyên tố chỉ tham gia cấu tạo nên các đại phân tử sinh học
(4) Có khoảng 92 nguyên tố cấu tạo nên cơ thể sống.
Trong các ý trên, có mấy ý đúng về nguyên tố hóa học cấu tạo nên cơ thể sống?
A. 3 B. 4 C. 2 D. 1
Câu 18: Protein là đại phân tử hữu cơ được cấu tạo chủ yếu từ các nguyên tố là
A. C,H,O,N. B. C,H,O,P. C. C, H, O, S. D. P, S, N, O.
Câu 19: Thiết bị nào thường được sử dụng để quan sát tế bào thực vật?
A. Kính lúp. B. Pipet. C. Máy li tâm. D. Kính hiển vi.
Câu 20: Đơn phân của nucleid acid là
A. acid béo. B. amino acid C. nucleotide. D. glucose.
II. Học sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, hãy chọn đúng hoặc sai.
Câu 1. Cho các phát biểu RNA. Mỗi nhận định sau là đúng hay sai?
a) Có 3 loại RNA dựa vào cấu trúc và chức năng.
b) Base trong RNA gồm adenine (A), guanine (G), cytosine (C) và uracil (U).
c) Trong tế bào còn rất nhiều loại phân tử RNA nhỏ khác nhau, một số thậm chí có cấu trúc mạch kép.
d) mRNA hay RNA thông tin, chỉ gồm một chuỗi polynucleotide.
Câu 2. Một đoạn DNA dạng xoắn kép 훽 dài 5106,8Å, tỉ lệ A chiếm 25%. Mỗi nhận định sau là Đúng 
hay Sai?
a. Tổng số nucleotide của đoạn DNA là 3040 .
b. Số nucleotide loại G=751.
c. Số liên kết hydrogen của đoạn DNA là 3750 .
d. Khối lượng của đoạn DNA là 901.200đvc.
III. Tự luận
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
Câu 1. (1 điểm): Hãy chứng minh cấu trúc bậc 1 của protein quyết định cấu trúc không gian của nó.
Câu 2. (1 điểm): Trong khẩu phần ăn cho người béo phì, chúng ta có nên cắt giảm hoàn toàn lượng lipid 
không? Tại sao?
Câu 3: Có một số loài chim sẽ bay về phương nam để tránh rét khi mùa đông tới. Người ta gọi hiện 
tượng đó là sự di cư. Sự di cư của các loài chim liên quan đến đặc điểm nào của cấp độ tổ chức sống? Sự 
di cư có vai trò gì đối với các loài chim này?
 DeThiKhoaHocTuNhien.com Bộ 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Sinh Học lớp 10 có Ma trận và Đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐÁP ÁN
I. Trắc nghiệm
 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 D B A C D B C D D C
 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
 D D D A D D C A D C
II. Trắc nghiệm đúng sai
 1 2
 a b c d a b c d
 Đ Đ Đ Đ S Đ S Đ
III. Tự luận
 Câu Hướng dẫn chấm Điểm
 Cấu trúc bạ̣c 1 của phân tử protein là trình tự sắp xếp các amino acid, cấu trúc này quy 
 định tính đa dạng và đặc thù của phân tử protein. Cấu trúc bậc 1 làm cơ sở để hình thành 
 1 1đ
 cấu trúc bậc 2 và cấu trúc bậc 3 của protein, do đó, cấu trúc này quyết định cấu trúc 
 không gian của protein.
 - Không nên cắt giảm hoàn toàn lượng lipid trong khẩu phần ăn của người béo phì.
 - Vì: Béo phì là tình trạng cơ thể dư thừa năng lượng, năng lượng dư thừa được tích lũy 
 dưới dạng mỡ làm tăng khối lượng của cơ thể. Mà lipid có vai trò chủ yếu là cung cấp và 
 0,5đ
 2 dự trữ năng lượng cho cơ thể. Bởi vậy, cần cắt giảm lượng lipid trong khẩu phần ăn của 
 0,5đ
 người béo phì Tuy nhiên, ngoài vai trò cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể, lipid 
 còn có nhiều chức năng quan trọng không thể thay thế khác đối với cơ thể như cấu trúc 
 nên tế bào và cơ thể, ổn định thân nhiệt, hỗ trợ hấp thụ
 - Sự di cư của các loài chim liên quan đến đặc điểm tự điều chỉnh của cấp độ tổ chức 
 sống 0,5đ
 3
 - Sự di cư có vai trò đảm bảo điều kiện nơi cư trú, thức ăn dẫn tới đảm bảo số lượng loài 0,5đ
 đối với loài chim này.
 DeThiKhoaHocTuNhien.com

File đính kèm:

  • docxbo_10_de_thi_giua_hoc_ki_1_mon_sinh_hoc_lop_10_co_ma_tran_va.docx